Dấu hiệu đơn giản nhưng cảnh báo gan bạn đang ‘kêu cứu’

Gan là một trong những cơ quan quan trọng nhất của cơ thể, có quan hệ mật thiết với sự tổng hợp, phân hủy, chuyển hóa protein, carbohydrate, chất béo, nước, chất điện giải, vitamin, hormone và rất nhiều hoạt chất sinh học khác của cơ thể, bao gồm cả thuốc và chất độc. Vậy thì, khi gan không khỏe mạnh sẽ có những biểu hiện gì?

Hôi miệng

Hôi miệng là trường hợp sẽ gặp ở rất nhiều người, nếu bạn không phải là vừa ăn xong thức ăn nặng mùi, mà là buổi sáng ngủ dậy thấy đắng miệng, khô miệng, miệng có mùi hôi, vậy thì rất có thể là can khí không thông, ứ trệ mà dẫn tới. Những độc tố có mùi hôi tích lũy trong cơ thể thường làm cho hơi thở của bạn mang theo những mùi ẩm mốc và hôi, lúc này chứng tỏ gan đã  “sở hữu chất độc” sâu hơn, cần phải bài độc rồi!

Cơ thể hôi

Nhiều người sẽ gặp rắc rối bởi vấn đề cơ thể nặng mùi, có một số người sinh ra mùi mồ hôi đã nặng, đây đều là bình thường. Nhưng nếu bạn đột nhiên phát hiện mùi cơ thể mình nặng hơn, vậy thì cần phải thận trọng rồi. Khi gan làm việc bị quá tải, dễ dàng chuyển nhiệt lượng đến các phần còn lại của cơ thể, thế là cơ thể chúng ta cố gắng làm mát bằng cách đổ nhiều mồ hôi, kết quả dẫn tới mùi cơ thể quá nặng.

 

Tất nhiên, hơi thở hôi và mùi cơ thể nặng không hoàn toàn đại biểu cho gan không khỏe, nhưng một khi gan không khỏe, có thể tạo thành ảnh hưởng nhất định đối với toàn thân, chúng ta có thể lưu ý hơn đến bản thân xem xem có 5 triệu chứng dưới đây không:

Mặt vàng

Can (gan) tàng huyết, Can huyết không đủ, phần mặt không được tư dưỡng đầy đủ, nó sẽ ảm đạm không sáng bóng. Can tương thông với Đởm (mật), người chức năng gan kém sắc tố mật (bilirubin) chuyển hóa bất thường, có thể gây vàng da, trên sắc mặt, nhãn cầu thể hiện rõ ràng nhất.

Xuất hiện “bàn tay bệnh gan”

Cái gọi là bàn tay bệnh gan, có nghĩa là, trên tay xuất hiện những ban đốm nốt dày đặc, đa phần là triệu chứng bệnh gan mãn tính, bàn tay bệnh gan là chỉ bàn tay của người bệnh gan mãn tính xuất hiện thành từng mảng hoặc ban đốm nốt dày đặc, màu đỏ tươi, ở vị trí mô gan bàn tay ngón cái và ngón út là rõ ràng nhất, phần gót chân cũng có thể có hiện tượng này, ấn vào màu biến mất.

 

Mô gan bàn tay phần ngón cái và út có ban đỏ gặp ở người bệnh gan mãn tính. (Ảnh: cocomy.net)

Hệ thống tiêu hóa xuất hiện vấn đề

Người chức năng gan không tốt, chức năng tiêu hóa có thể kém hơn người bình thường, do đó triệu chứng là mất cảm giác ngon miệng, ăn xong đầy chướng bụng, buồn nôn, nôn, tiêu chảy, đau bụng, sợ đồ ngấy béo hoặc táo bón… Còn dễ xuất hiện đường tiêu hóa dưới triệu chứng bất thường, thường biểu hiện là màu nước tiểu như màu nước trà, phân lỏng.

Dễ say rượu hơn

Gan là nơi chuyển hóa chất cồn, dehydrogenase và acetaldehyde dehydrogenase trong gan có thể chuyển đổi ethanol trong cồn thành acetaldehyde và axit axetic. Khi chức năng gan giảm, quá trình giải rượu (cồn) sẽ bị cản trở, dẫn tới giảm tửu lượng.

Nốt ruồi nhện

Khi thấy xuất hiện nốt ruồi nhện cần cảnh giác với bệnh viêm gan mãn tính hoặc xơ gan. (Ảnh: PinsDaddy)

Còn được gọi là nốt ruồi sao (sao mạch), u mạch nhện… một khi xuất hiện nốt nhện, thì cần cảnh giác viêm gan mãn tính hoặc xơ gan, nốt nhện là do vi huyết quản động mạch dạng tơ sợi từ điểm trung tâm lan tỏa ra xung quanh sắp xếp tổ thành, to có thể nhìn thấy hoặc sờ thấy đang đập, dùng tăm bông ấn nhẹ trung tâm, thì toàn bộ nốt ruồi biến thành màu trắng hoặc biến mất, sau khi không ấn nữa có thể thấy huyết dịch từ trung tâm hướng xung quanh bơm đầy trở lại phục hồi màu đỏ nhanh chóng.

Nốt ruồi phân bố trên bộ phận tĩnh mạch chủ trên là chính, đa phần thấy ở phần mặt, trán, ngực cho đến bầu ngực trở lên, và vị trí cánh tay, ngón tay. Nốt nhện thường gặp ở người bệnh viêm gan mãn tính và xơ gan, đôi khi gặp ở số ít người bệnh viêm gan cấp.

Bàn tay bệnh gan và nốt nhện cũng được tìm thấy ở những người bình thường, phụ nữ có thai, bệnh nhân tiểu đường… Khuyến cáo một khi xuất hiện 2 triệu chứng này thì nhanh chóng đi khám bác sỹ kiểm tra xác định rõ bệnh tình, để không làm lỡ thời cơ điều trị.

Theo Secretchina

Liên Hoa

Hãy sử dụng sản phẩm Liverex GNS để hỗ trợ chức năng gan tốt hơn, thải độc gan nhanh hơn

Link sản phẩm: http://chyki.com/shop/liverex-gns


Bình luận

bình luận

Chúng tôi trên facebook

Đối tác thanh toán

 thanh toán